คุณ world ได้ตั้งกระทู้ในเวบ pharmacafe.com เพื่อวิเคราะห์นโยบายหาเสียงของผู้สมัครทีมต่างๆ ที่

http://www.pharmacafe.com/board/viewtopic.php?f=43&t=25549 

ประเด็นที่คุณ world ได้ว่าไว้นั้น ถูกสรุปเป็นคำถามทั้งหมด 6 ข้อ คือ

  1. จะจัดการกับเรื่องแขวนป้ายอย่างไร
  2. ตอนนี้เห็นเภสัชกรเต้นในร้านสีเขียว มีความเห็นอย่างไรและจะจัดการอย่างไร
  3. จะจัดการกับปัญหาแตกแยกในวิชาชีพอย่างไร
  4. จะส่งเสริมบทบาทของเภสัชกรรมในสังคมอย่างไร
  5. สิ่งที่ทุกท่านแถลงมาจะทำสำเร็จในกรอบเวลาของวาระเดียวได้แค่ไหน ประมาณกี่เปอร์เซ็น
  6. สิ่งหนึ่งที่ผู้สมัครควรนำเสนอคือ "วิธีปฏิบัติหรือชี้ให้เห็นถึงการกระทำ ไม่ใช่สิ่งที่วาฝันว่าจะทำ" ดังนั้นท่านจะทำอย่างไรให้สำเร็จตามที่แถลงนโยบายมา เพราะถ้าชี้ให้เห็นว่าจะทำอย่างไร ก็จะทำให้ผู้เลือกมองเห็นว่าจะทำได้จริงหรือไม่ ทำได้แค่ไหน
เมื่อมองถึงเรื่องราวทั้งหมดแล้ว คำตอบของผมนั้น อาจจะเป็นคำตอบที่ค่อนข้างรุนแรงสักนิด แต่สิ่งที่ต้องมองคือ ปัจจุบัน สภาเภสัชกรรมนั้น ทำงานอะไร ทำหน้าที่จริงๆ หรือไม่???
 
ประเด็นที่ตอบเรื่องต่างๆ นั้น ก็จะมีตรงที่ว่าความจริงกับอุดมคติตัดกันตรงไหน

1. การแขวนป้าย เป็นปัญหาคาราคาซังมาหลายสิบปีแล้ว แน่นอนว่าถ้าใครชูประเด็นนี้ คะแนนเสียงหายครับ...  จะตัดสินใจอย่างไรดี ตรงนี้ผมมองว่า ระบบการยืนยันฐานข้อมูลของสมาชิก ไม่ว่าจะเป็นในแง่การงาน ที่อยู่ จะช่วยได้ครับ ประเด็นเบื้องต้นคือการจัดการเภสัชที่ expire ไปเสียก่อน ตรงนี้สภาเองยังไม่มีระบบ Tracking เลยด้วยซ้ำว่าเภสัชคนไหนอยู่ที่ไหน ยังมีชีวิตอยู่หรือไม่ เริ่มตรงจุดนี้ได้ ก็จะสร้างความสัมพันธ์กับเภสัชที่ยังทำงานได้ครับ และเมื่อมีช่องทางติดต่อแล้ว การติดตามก็จะไม่ใช่เรื่องยาก

เริ่มจากบางคนที่มีปัญหาเช่นข้าราชการที่ยังเอาเงิน 5,000 บาทอยู่ แต่ไปแขวนป้ายด้วย อาจารย์ในมหาลัย ฯลฯ ตรงนี้ IT ช่วยได้เยอะมากครับ

หลังจากนั้นค่อยๆ จัดการส่วนที่เหลือ ช้าๆ เช่นการ match ตำแหน่งที่พักอาศัย กับร้านที่แขวนป้าย

2. ไม่ใช่ประเด็นครับ แต่ถ้าให้ตอบก็คือ เภสัชกรไม่ใช่พนักงานขาย เภสัชกรจำเป็นต้องมีเกียรติของวิชาชีพ สภาต้องทำหนังสือเตือนไปยังร้านสีเขียวครับ ไม่เช่นนั้น ก็พักใบอนุญาตเภสัชกรทุกคนที่ทำไม่เหมาะสม...การเต้นผมถือว่าไม่เหมาะสมด้วย

3. อย่างที่เคยคุยกันว่าความแตกแยกเกิดจากความไม่เข้าใจกัน เราไม่มีเวทีกลาง ไม่มีคนเชื่อม ดูจากผู้สมัครแต่ละทีม บางทีมก็มีแต่สายรพ. สายงาน HA บางทีมก็มีแต่ข้าราชการ มีแต่นักวิชาการ แต่มีสักกี่คนที่จะมีทุกๆ สาขาอย่างครบถ้วน การรวมสายงานของเภสัชกรรมเข้าด้วยกัน หลังจากสภาชุดนี้ได้รับเลือกเป็นเรื่องสำคัญครับ และการหาตัวแทนจากแต่ละสาขามาเป็นผู้ทรงคุณวุฒิ เพื่อกำกับดูแลแต่ละสายงานของตนเอง

4. ผมเคยพูดเรื่องประชาสัมพันธ์อย่างเป็นระบบไปแล้ว อย่างในวารสารของแพทย์เช่นวงการแพทย์ มีข่าวจากแพทยสภา แต่ในวงการยา กลับไม่มีอะไรที่เกี่ยวข้องกับสภาเภสัชเลย??? นี่คือคำถามว่า สภาเภสัชหายหัวไปไหน?

5. 70% ครับ

6. ไม่ว่าทีมไหนได้ หรือใครได้ ก็จะทำให้สำเร็จไม่ได้ ถ้าไม่ขอความร่วมมือจากผู้สมัครคนอื่นๆ ที่มีไอเดียที่สร้างสรรค์กว่า 

edit @ 5 Oct 2009 22:48:07 by Epinephrine

Comment

Comment:

Tweet